Category: Environment

Home / Environment
ประกาศตามหาคน ใจดี สนับสนุนรถตู้สักคัน
Post

ประกาศตามหาคน ใจดี สนับสนุนรถตู้สักคัน

กลุ่มไม้ขีดไฟ รับบริจาครถตู้เก่า  เพื่อนำไปใช้รับส่งอาสาสมัคร ไปทำกิจกรรมในพื้นที่  ปัจจุบันกลุ่มไม้ขีดไฟ มีรถปิ๊คอัพ 1 คัน ในการขนอุปกรณ์ไปจัดกิจกรรมกับโรงเรียน ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบัน มีกิจกรรมที่ต้องการรถดังนี้ กิจกรรมศิลปะสัญจร ลงไปสอนศิลปะให้กับนักเรียน ในโรงเรียน แบบต่อเนื่อง มุ่งให้เด็กได้ทำกิจกรรมศิลปะที่หลากหลาย และได้ทำซ้ำเพื่อมุ่งให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และความมั่นใจในตนเอง และเพราะปัจจุบัน โรงเรียนขนาดเล็กขาดครูศิลปะ ในขณะที่ ศิลปะคือรากฐานสำคัญของมนุษย์   2.กิจกรรมส่งเสริมการเล่นอิสระ ในกลุ่มนักเรียนปฐมวัยฯและประถมต้น โดยการนำอุปกรณ์ เข้าไปส่งเสริมให้เด็กได้เล่น และเป็นการให้แนวทาง และความสำคัญในการเล่นอิสระให้กับครูในโรงเรียนซึ่งเราพบข้อมูลที่สำคัญคือ เด็กประฐมวัยจนถึงอนุบาล และประถมศึกษามีกิจกรรมให้เคลื่อนไหวน้อยมาก โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง ทำให้เด็กบกพร่องพัฒนาการ ตามที่เขาควรจะได้รับ เด็กมีเวลาเล่นอิสระ และเวลากลางแจ้ง น้อยกว่าผู้ต้องขังในเรือนจำ?เป็นคำกล่าวที่น่าเศร้า เมื่อเรามองเห็นเด็กถูกจองจำไว้ที่โต๊ะเรียน วันละ 6-8 ชม. ทั้งสองกิจกรรมนี้ต้องใช้อาสาสมัครเข้ามาสนับสนุนการทำงาน ทำให้เกิดอุปสรรค์คือรถที่ใช้อยู่ไม่เพียงพอในการเดินทาง รวมถึงอุปกรณ์การเล่น อุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม ประกอบกับกำลังเข้าสู่ฤดูฝน  สิ่งที่เราต้องการรถตู้เก่า เสนอขายในราคาที่อยากสนับสนุนให้เราได้ทำกิจกรรม(หมายถึงเอาราคาแบบถูกไม่น่าเชื่อ) ติดต่อเข้ามาได้เลยครับ Line :kui satthaหรือรถตู้บ้านจอดเสียไม่ได้ใช้ อยากมอบให้เรามาซ่อม เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมต่อไปหรือ อยากบริจาคเงินสนับสนุนให้เราเอาไปซื้อ...

รับสมัคร คนชอบป่า มาเป็นอาสา สื่อสารธรรมชาติ
Post

รับสมัคร คนชอบป่า มาเป็นอาสา สื่อสารธรรมชาติ

เครือข่ายเขาใหญ่ดีจัง ร่วมกับผืนป่าเขาใหญ่… กำลังตามหาผู้มีหัวใจอาสาและเห็นคุณค่าของผืนป่าและธรรมชาติ จนอยากบอกต่อเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาสมัครนักสื่อความหมายธรรมชาติ

อาสาสมัครสร้างนิทาน เรื่องเล่าเขาใหญ่
Post

อาสาสมัครสร้างนิทาน เรื่องเล่าเขาใหญ่

กลุ่มไม้ขีดไฟ และครูปรีดา ปัญญาจันทร์อยากชวนมาช่วย “เขาใหญ่”เพราะเขาใหญ่มีเรื่องเล่าแต่ใครเล่า จะมาช่วยเล่าต่อ ชวนมาช่วยกันทำนิทาน เพื่อเป็นสะพานให้เด็ก รักษ์สิ่งแวดล้อม เข้าใจธรรมชาติ โดยการอำนวนการเรียนรู้ สร้างเรื่องเล่า จากครูปรีดา ปัญญาจันทร์   โดยจะพาทุกท่านเข้าป่าหาเรื่องเล่า-จากเรื่องที่โดนใจ-จะทำอย่างไรให้เป็นนิทานการวางโครงเรื่องเล่า-การออกแบบตัวละคร-สี และการจบเรื่องอย่างไร ให้โดน     กำหนดการ วันที่ 19-20 กันยายน  2563ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่วันที่ 18 กันยายน  2563 18.00 -24.00 น. เดินทางมาพัก ณ สวนไฟฝัน รอขึ้นอุทยานพร้อมกัน 19 กันยายน 25636.30  น. ทานอาหารเช้า  ณ สวนไฟฝัน8.00 น.  เดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่10.00 น.  รู้จักเขาใหญ่ /ชมสื่อ /แนะนำกระบวนการ/รู้จักกัน12.00 น.  ทานอาหารกลางวัน13.00 น.  นิทาน และการนินทา โดยครูปรีดา ปัญญาจันทร์15.00...

เติมศิลป์จากสวน
Post

เติมศิลป์จากสวน

สนุกกับเศษสิ่งของไม่ใช้แล้ว ให้กลายเป็นศิลปะ ไปชมกันว่าเด็กๆเขาทำอะไรกัน ที่สวนไฟฝันกลุ่มไม้ขีดไฟ

กองขยะวิทยา
Post

กองขยะวิทยา

ปัญหาขยะที่ทุกคนสร้าง แต่ไม่อยากร่วมแก้
วันนี้เราลองแปลงปัญหาให้เป็นความรู้ให้กับเด็กในโรงเรียนกัน

สะสมต้นทุนทางธรรมชาติ ไว้ในใจเด็ก
Post

สะสมต้นทุนทางธรรมชาติ ไว้ในใจเด็ก

การพาเด็กๆมามีประสบการณ์กับป่ามาได้กลิ่นดินกลิ่นใบไม้ สังเกตสีสรรใบไม้ สัมผัสเปลือกไม้  สังเกตุเส้นสายลายใบเฝ้ามองนกและสิ่งมีชีวิตเล็กๆน้อยในป่านั่นจะเป็นทางหนึ่งในในการปลูกฝังสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เกิดได้

แหล่งเรียนรู้กอบกู้ชีวิต โดยพ่อคำเดื่อง ภาษี
Post

แหล่งเรียนรู้กอบกู้ชีวิต โดยพ่อคำเดื่อง ภาษี

รอบปีที่ผ่านมา  กลุ่มไม้ขีดไฟได้มีโอกาสเดินทางไปพบปราชญ์ในภูมิภาคต่างๆเพื่อหาคำตอบในการทำงานพัฒนาเด็กและสังคมผ่านมุมมองปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อไปฟังข้อคิดและขอความเห็นในการทำงาน  คนแรกที่เราได้พบคือพ่อคำเดื่อง  ภาษี  ปราชญ์ชาวบุรีรัมย์